Lợi ích của một phần mềm quản lý kho hàng tốt

Grace Ngô Thị Duyên

Phần mềm quản lý kho hàng

 

 Công cụ quản lý thủ công dựa trên sổ sách đang có những ảnh hưởng lớn đến hiệu quả và tính chính xác trong quản lý kho hàng của hầu hết các doanh nghiệp. Sau khi nhận được thông qua máy in, các đơn đặt hàng được quản lý, đóng gói và vận chuyển, từng bước của quá trình giao hàng được quản lý thủ công bằng sổ sách. Thông tin này sau đó sẽ được nhập vào hệ thống nên trong trường hợp có sự khác biệt giữa đơn đặt hàng và hóa đơn, để tìn ra vấn đề cần phải rà soát lại thông tin của cả 2 bên. Do đó doanh nghiệp bạn có thể gặp các trường hợp bất lợi sau:

- Gặp khó khăn trong việc kiểm tra lại thông tin đơn hàng khi đơn hàng đã được thực hiện trong khoảng vài ngày hay vài tuần trước đó.

- Thông tin trong hệ thống không chính xác

- Lỡ hẹn giao hàng, giao hàng muộn

- Xuất hóa đơn muộn

- Gặp khó khăn trong việc xác định vị trí hàng hóa trong khi cúng đang được vận chuyển qua các kho hàng khác nhau

Odoo CMS - a big picture

Quản lý kho hàng

Lợi ích của một phần mềm quản lý kho tốt

 

Để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý kho hàng của công ty từ kiểm soát hàng tồn kho, vận chuyển và nhận hàng, đến đặt hàng, bạn cần có một hệ thống phần mềm quản lý kho hiệu quả 

Một hệ thống quản lý kho toàn diện mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

Quản lý thông tin hàng tồn kho hiệu quả: Quản lý thông tin chi tiết của các mặt hàng tồn kho, vị trí, sơ đồ kho hàng, theo dõi, kiểm tra số lượng hàng theo thời gian thực. Quản lý hàng hóa trong kho bằng mã vạch giúp doanh nghiệp có thể quét và tìm kiếm hàng tồn kho trong thời gian ngắn nhất với độ chính xác và hiệu quả hơn trước.

Nắm bắt chính xác lượng hàng tồn kho: Nắm bắt, kiểm tra số lượng hàng tồn kho theo thời gian thực, cập nhật số lượng tồn kho sau mỗi đơn hàng, chức năng tự động tạo ra các dự thảo đơn hàng khi số lượng hàng hóa thấp hơn so với hạn mức quy định tránh trường hợp hết hàng, kịp thời bổ sung hàng hóa khi cần đảm bảo cho việc kinh doanh thuận lợi.

Kiểm soát chặt chẽ các đơn hàng, tình trạng giao hàng: Thông tin các đơn hàng sẽ được lưu trữ trên hệ thống tại cùng danh mục khiến cho việc quản lý, truy cập kiểm tra thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giời hết ngay cả khi đơn hàng đã được thực hiên cách đây vài tuần. Theo dõi tình trạng giao hàng của các đơn hàng qua các lộ trình cụ thể đã được cấu hình sẵn trên hệ thống đảm bào vận chuyển đến đúng địa điểm, giao hàng đúng hẹn

Nhập - Xuất hàng nhanh chóng: Việc kiểm tra thông tin chi tiết về lô hàng đến và truy vấn các thông tin hàng còn trong kho, xác định vị trí hàng nhanh chóng giúp cho việc nhập hàng được tiến hành hiệu quả, nhập đúng số lượng, đúng mặt hàng, để đúng vị trí.

Mỗi khi có đơn hàng yêu cầu xuất kho đến thủ kho chỉ cần kiểm tra các thông tin về hàng hóa, số lượng, vị trí mặt hàng, hướng dẫn nhân công đi đến đúng vị trí, lấy đúng mặt hàng và số lượng cần trong thời gian ngắn nhất, lấy hàng theo thứ tự thích hợp để giảm thiểu thời gian gom hàng

Giảm chi phí nguyên liệu: Đảm bảo tính chính xác của mỗi đơn hàng được xuất kho và giảm chi phí nguyên liệu bằng cách xác định đúng kích thước của các thùng dùng để vận chuyển.

Dễ dàng điều chỉnh hàng tồn kho: kiểm soát lượng tồn kho của hàng hóa tại các kho hàng khác nhau giúp bạn kịp thời điều chuyển hàng hóa giữa các kho hàng, phối hợp nhịp nhàng giữa các chi nhánh, kho hàng sẽ đảm bảo tối ưu cho bài toán quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp bán lẻ đặc biệt các doanh nghiệp có chuỗi cửa hàng và các doanh nghiệp đa quốc gia.

Tăng hiệu quả sử dụng vốn: Hệ thống báo cáo chi tiết của phần mềm quản lý kho cho phép bạn nắm được lượng hàng tồn kho, giúp cân đối, giữ tỉ lệ quay vòng hàng tồn kho cao, tránh tình trạng hàng hỏng, quá hạn sử dụng hoặc đọng vốn quá lâu; tối ưu bài toán giảm thiểu tuổi tồn kho và chi phí lưu kho cho doanh nghiệp.

Odoo CMS - a big picture

Quản lý bán hàng và quản lý kho hàng


Kết hợp phần mềm quản lý bán hàng và phần mềm quản lý kho

 

 Tuy nhiên việc sử dụng phần mềm quản lý kho chuyên biệt sẽ chỉ phù hợp đối với các doanh nghiệp sản xuất hay các doanh nghiệp lớn do đặc thù tính năng của phần mềm. Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, sự lựa chọn tốt nhất chính là kết hợp các tính năng quản lý bán hàng và quản lý kho trong một phần mềm duy nhất, Sự kết hợp hài hòa, điều chỉnh hợp lý giữa việc bán hàng và quản lý hàng tồn kho sẽ tạo nên nền tảng vững chắc, đảm bảo kinh doanh thuận lợi. Phần mềm bán hàng online iZiSell với hệ thông tính năng mạnh mẽ giúp bạn giải quyết các kho khăn không chỉ với việc bán hàng mà còn giúp quản lý hiệu quả hàng tồn kho.